Thợ Xe - Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ Hà Tĩnh

Ô tô cũ Hà Tĩnh - Theo chân Thợ xe hướng dẫn các bước kiểm tra xe ô tô cũ Hà Tĩnh đã qua sử dụng, chia sẻ kinh nghiệm kiểm tra một chiếc xe ô tô cũ tại Hà Tĩnh.

Những lưu ý khi mua xe ô tô cũ sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn khi lựa chọn mua một chiếc xe hơi đã qua sử dụng. Thực tế có nhiều trường hợp xe không giống như mô tả hay chất lượng không đảm bảo do xe đã bị va chạm, thủy kích. Vì thế, khách hàng cần trang bị cho mình những bí quyết để kiểm tra xe một cách cẩn thận và chi tiết:

1. Đầu tiên kiểm tra tính pháp lý của xe Ô tô cũ Hà Tĩnh

Yếu tố quan trọng đầu tiên cần kiểm tra khi chọn mua xe đã qua sử dụng là nguồn gốc xe và tính pháp lý, người mua cần kiểm tra kỹ lưỡng nguồn gốc xuất xứ, xe cá nhân hay công ty, thậm chí giấy tờ xe có bị làm giả, tẩy xóa, chỉnh sửa hay không. Các giấy tờ cần thiết chứng minh nguồn gốc xe gồm: đăng ký xe, giấy đăng kiểm, sổ bảo hiểm…

Đối với xe đăng ký tên cá nhân, bạn cần yêu cầu người bán cung cấp tình trạng hôn nhân, nếu chủ xe đã có gia đình, cần xác nhận đồng thuận bán từ cả vợ và chồng. Nếu xe đăng ký tên công ty, bạn cần kiểm tra doanh nghiệp có còn hoạt động không, có thể xuất hóa đơn không, xuất hóa đơn có chính xác với số tiền mua xe theo thỏa thuận hay không.

    • Nếu bạn có ý định nhờ người có kinh nghiệm đi xem xe thì cần chọn lựa người tin cẩn. Một số trường hợp thuê thợ kỹ thuật ở các gara đi xem xe hộ thì không hẳn đã yên tâm, bởi rất nhiều trường hợp anh thợ này chỉ quan tâm đến lợi ích của mình, sẵn sàng mặc cả, ăn tiền và thông đồng với bên bán xe. Một số trường hợp khác, anh thợ mà bạn thuê đi xem xe lại chê bai tất cả đề rồi thuyết phục bạn mua một chiếc xe do mình sắp đặt.

Xem thêm: Cập nhật mới nhất – Top 8 Địa chỉ mua bán ô tô cũ Hà Tĩnh

2. Kiểm tra tổng thể và các chức năng của xe Ô tô cũ Hà Tĩnh

Đầu tiên ở ngoại thất, người dùng cần kiểm tra tổng thể bằng mắt thường để phát hiện những dấu hiệu hư hại hay hao mòn theo thời gian. Với các bộ phận đắt tiền như đèn chiếu sáng, đèn hậu, lazang… người dùng cần kiểm tra xem có bị vỡ, sứt mẻ hoặc đèn có bị nước lọt vào bên trong hay không.

Với một chiếc xe chưa bị va chạm nặng, khoảng cách các khe hở trên xe sẽ đều và có độ chính xác cao, các đường gân dập nổi trên thân xe đồng đều và nhất quán. Ngược lại, nếu xe từng va chạm, các khe hở này sẽ có khoảng cách không đều, đường gân dập nổi sẽ có dấu hiệu được gò, nắn lại. Yếu tố cuối cùng ở ngoại thất cần lưu ý là lốp xe, người dùng cần kiểm tra năm sản xuất của lốp có tương ứng năm sản xuất của xe hay không, tình trạng lốp hiện tại như thế nào.

kinh-nghiem-mua-xe-o-to-cu-ha-tinh

3. Kiểm tra khoang Động cơ xe Ô tô cũ Hà Tĩnh

Động cơ được ví như trái tim của mọi chiếc xe, vì vậy người dùng cần kiểm tra kỹ khoang động cơ, nhằm đảm bảo chiếc xe ở tình trạng tốt.

Theo chuyên gia Toyota Sure, người dùng nên dùng đèn pin để soi rõ các chi tiết, đặc biệt là các đường keo chỉ, ốc, tai bắt các chi tiết, sắt-xi… Nắp capô là chi tiết người dùng cần kiểm tra đầu tiên, để phát hiện tình trạng keo chỉ còn nguyên vẹn, hay đã có dấu hiệu mài mòn, gò, nắn hoặc chỉnh sửa. Tiếp theo là phần khung, sắt-xi xe còn nguyên bản, không có dấu hiệu cạy mở hoặc các vết móp bất thường.

Ở trên mặt động cơ, người dùng cần kiểm tra toàn bộ ốc trên mặt dàn cò còn nguyên vẹn hay không, vết mực đánh dấu trên ốc và thân phía dưới còn trùng khớp, hay đã tháo ra rồi. Thường các mẫu xe đời cũ hoặc sử dụng nhiều km, mặt dàn cò sẽ có vết rò gỉ dầu động cơ. Ở trên thân động cơ, các đường keo xung quanh phải còn nguyên vẹn và cũ đều theo thời gian, nếu lớp keo này quá mới so với tình trạng chung của khoang động cơ, rất có thể động cơ đã được chạy lại keo.

Xem thêm: Top 5 xe ô tô cũ được tìm mua nhiều nhất tại Hà Tĩnh

4. Kiểm tra xe đã từng chạy dịch vụ chưa

Thông thường, các sản phẩm ô tô cũ từng được sử dụng vào mục đích chạy dịch vụ sẽ có chất lượng thấp hơn do thời gian sử dụng lâu, liên tục, trên nhiều địa hình khác nhau. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành của động cơ và nội thất hư hao, gây tốn kém chi phí sửa chữa, bảo dưỡng sau khi mua lại xe.

5. Ô tô cũ từng bị kích thủy chưa

Thủy kích là hiện tượng ô tô bị nước tràn vào buồng đốt qua đường hút gió của động cơ khiến xe đột ngột chết máy. Trong trường hợp này, nếu người lái cố tình đề máy, nước sẽ cuốn sâu vào động cơ dẫn đến hỏng máy và hậu quả thường rất nặng nề do động cơ hư hỏng.

Những chiếc xe bị thủy kích có tuổi thọ không cao, chất lượng động cơ giảm, chi phí sửa chữa cao. Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ bằng cách kiểm tra thủy kích là bạn khởi động và nghe tiếng máy. Xe bị thủy kích thường có tiếng ồn khi nổ, kèm theo mùi khó chịu, ngoài ra bảng điều khiển có thể hiển thị không đầy đủ; phần đài đĩa, màn hình xe bắt sóng không quá tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra hệ thống âm thanh bằng cách bật to trong khoảng một phút, xe từng ngập nước hệ thống màng loa sẽ rè nếu hoạt động với công suất tối đa.

6. Kiểm tra ô tô có thuộc trường hợp bị phạt nguội không

Bên cạnh việc kiểm tra giấy tờ, bạn cũng nên kiểm tra xe có bị phạt nguội hay không để tránh rắc rối sau này. Hiện nay, khách hàng có thể kiểm tra phạt nguội xe ô tô trực tuyến nhanh chóng, chính xác tại nhà.

7. Kiểm tra xe đã bị tua công tơ mét chưa

Một kinh nghiệm mua xe ô tô cũ bạn cần đặc biệt chú ý đó là kiểm tra công tơ mét. Hiện có rất nhiều cá nhân, đơn vị bán xe cũ thực hiện tua công tơ mét để ngụy trang, giảm quãng đường thực tế xe đã di chuyển. Bạn có thể kiểm tra thông số này qua màn hình hiển thị, lịch sử bảo dưỡng rồi đối chiếu với tình trạng thực tế. Lúc này bạn cần nhạy bén để có đánh giá hiệu quả nhất, tránh bị lừa.

8. Chạy thử xe 

Việc chạy thử xe giúp bạn đánh giá tình trạng ô tô rõ nhất về khả năng khởi động, trợ lực lái, tình trạng phanh, khả năng tăng tốc và độ trơn tru khi xe vào số. Một số trường hợp có thể gặp phải ở xe cũ bạn cần lưu ý như: Khởi động kém, phanh không ăn, tăng tốc chậm, đánh lái nặng, khói xe có màu bất thường như đen hoặc trắng, có tiếng kêu lạ khi xe vào số,...

Tất cả những dấu hiệu này bạn cần lưu ý khi mua xe cũ để đánh giá đúng về tình trạng của xe. Những điểm bất thường về động cơ như khả năng khởi động, tăng tốc, xả khí thải,... có thể là dấu hiệu cho thấy động cơ xe đã xuống cấp, cần cân nhắc khi mua lại.

9. Đưa xe vào Hãng xe chính hãng kiểm tra thông tin.

Xe của hãng nào thì mang vào hãng đó để kiểm tra

Khi khách hàng mua xe mới và mang xe vào hãng để bảo dưỡng định kỳ hay thay thế bất cứ phụ tùng linh kiện nào thì mọi thông tin về xe đều được hãng lưu lại, vì vậy việc số km mà chiếc xe đã đi đều hiện rõ. Bên cạnh đó, việc xe bị thủy kích hay có va chạm trước đây cũng được lưu lại.

Nhưng cũng không phải hãng xe nào cũng sẽ kiểm tra được tất cả các thông số đó. Ví dụ như, một hãng xe hơi không nằm trong hệ thống đại lý chính hãng, thì sẽ có được các thông tin mà hãng đó đã lưu. Chính vì vậy, muốn kiểm tra xe trong hãng, cũng cần phải chọn đại lý được ủy quyền của hãng, để đảm bảo mọi thông số được hiện hữu rõ ràng.

Cách tính khấu hao Ô tô cũ Hà Tĩnh đã sử dụng

Có nhiều cách tính giá trị xe cũ như tính giá trị thương hiệu và cấp độ hao mòn, tính giá trị xe theo số năm đã sử dụng. Tùy từng trường hợp mà có cách tính khác nhau. Cách tính khấu hao xe cũ để xác nhận đúng giá trị xe được chia thành 2 công thức áp dụng phổ biến trên phạm vi thế giới và thị trường Việt Nam mà bạn đọc có thể tham khảo dưới đây:

- Thế giới: 10% x Giá bán xe lăn bánh x Số năm sử dụng xe

- Việt Nam: (Dao động 7 - 10%) x Giá bán xe lăn bánh x Số năm sử dụng xe

Trong đó: Giá bán xe lăn bánh = Giá niêm yết + Chi phí đăng ký xe ô tô + Các chi phí khác

Kết Luận

Kinh nghiệm mua xe ô tô Hà Tĩnh cũ hiện nay là bạn kiểm tra thật sự cẩn thận các yếu tố từ trong đến ngoài như màu sơn, động cơ, các bộ phận xe, khả năng vận hành, xe đã bị thủy kích, tai nạn, tua công tơ mét hay chưa và đặc biệt là chạy thử xe. Kiểm tra ô tô kỹ càng sẽ giúp bạn đánh giá hiệu quả tình trạng của xe để bảo đảm quyền lợi, không bị mua với giá cao và tốn ít chi phí sửa chữa, bảo dưỡng sau khi mua.

Thông tin tham khảo: Toyota Sure | Anycar | Dân chơi ô tô

 

Xem nhiều

Taxi Bách Đại Dũng Hà Tĩnh
Toàn bộ xe đưa vào vận hành dịch vụ taxi Bách Đại Dũng có màu sơn trắng nguyên bản. Đây là thế hệ phương tiện 100% thuần điện, không phát thải, không mùi xăng dầu, không tiếng ồn động cơ, thân thiện với môi trường.
Bảng giá xe máy Honda 2024 mới nhất tại Hà Tĩnh
Bảng giá xe máy Honda 2024 mới nhất tại Hà Tĩnh 
Trạm sạc Vinfast tại Hà Tĩnh Danh sách cập nhật mới nhất
Mạng lưới trạm sạc VinFast Hà Tĩnh được mở rộng quy mô, phủ khắp thành phố, mang đến sự thuận tiện cho người dùng. Đây là nỗ lực quan trọng trong tiến trình mang đến hệ sinh thái toàn diện, giúp xe điện đến gần hơn với khách hàng tại Hà Tĩnh
Giá xe Honda Vision tại Hà Tĩnh | Đại lý Hà Tĩnh
Honda Vision tại Hà Tĩnh – Giá xe Honda Vision tại Hà Tĩnh mới nhất. Đánh giá, TSKT, Khuyến mãi tại Đại lý xe máy Honda Hà Tĩnh. Đây là những thông tin được đa số người dùng quan tâm trước khi Quyết định mua xe.
Bảng giá Xe đạp điện 2024 mới nhất tại Hà Tĩnh
Xe đạp điện Aima có thiết kế nhỏ gọn, thiết kế năng động, thể thao dễ điều khiển với trọng tâm thấp đem lại cảm giác lái đầm chắc.
Chia sẻ: